Vòng cuối BPL: Kinh Bắc vs Hà Anh và bài học làm bóng đá.

Cách đây cả chục năm, có thể còn lâu hơn nữa rồi, FC Kinh Bắc đã có mặt và nổi lên như một biểu tượng đẹp đẽ của bóng phủi của miền đất mà đội bóng đó đặt tên. Trong khi đó, Hà Anh mới định hình trong 3 năm trở lại đây đã gặt hái khá nhiều thành tích đáng nể. Mỗi đội bóng có một triết lý bóng đá khác nhau. Và họ sẽ gặp nhau ở vòng cuối cùng của BPL, cạnh tranh tấm huy chương đồng và cũng là một lần khẳng định tư duy bóng đá của mình.

 

Hà Anh trong tiềm thức của bóng đá phủi Quế Võ nói riêng và Bắc Ninh nói chung vẫn là một đội bóng mới nổi, và đi theo tư duy bóng đá hiện đại và thương hiệu… Hai năm trở lại đây, Hà Anh đã quy tụ nhiều hảo thủ, kỳ hoa dị thảo của phủi miền Bắc hoặc như Long “Thổ”, Đoàn “Tồ”, Phương “nhô”, Tuyến” Tày”, Long”Lác”, Trương Minh Đức…..Từ hồi thành lập đội bóng cho đến tận thời điểm hiện tại, Hà Anh đã và đang là một đội bóng có tính tổ chức và chuyên nghiệp cao với 1 ông Bầu có tâm và có tầm cho bóng đá địa bàn tỉnh. Với việc quy tụ hàng loạt sao số của giới phủi đất Bắc, từng là trụ cột của nhiều tổ nức tiếng như Việt Phương Đông, Nguyễn Trãi, EOC, Tuấn Sơn Hà Giang thậm chí là cả đến những cầu thủ trẻ đang ăn tập trong các câu lạc bộ chuyên nghiệp như Viettel hay Công An Nhân Dân…thì thành tích đến với Hà Anh là điều hiển nhiên xảy ra. Á quân trong mùa đầu tiên Quế Võ League ra đời và chỉ một năm sau họ lên ngôi vô địch với thành tích bất bại. Cùng với đó, nòng cốt của Hà Anh và cùng với sự hỗ trợ của bầu Hà, Quế Võ lên đỉnh trong đấu trường sân 11 lớn nhất tỉnh.

Trong đấu trường League, phải nói rằng, thực ra Hà Anh đã đặt nền móng trên địa bàn tỉnh từ 2016 với FC Vũ Dương. Vẫn những cái tên như Phan Đoàn, Văn Chiêm, Đức bin, họ đã ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người hâm mộ bóng đá dù chưa để lại thành tích cao. Nhưng giờ đây, Hà Anh ở BPL 2019 với tư cách là một đội bóng lớn mà bất kỳ đội nào đối đầu đều phải dè chừng và ngao ngán.

Và cũng chỉ có coach Hà với nhiều quái chiêu và bản lĩnh, cùng cái tâm thực sự của một người đã yêu bóng đá, có tâm và có tầm đã được ghi nhận bao năm qua trong giới phủi Bắc Ninh mới có thể ‘làm chủ được phòng thay đồ’ nhiều ngôi sao cá tính của Hà Anh.

Quay trở lại với trận đấu cuối tuần thì đối thủ của Hà Anh lại là 1 trong những đội bóng hội tủ cả các yếu tố truyền thống, sức trẻ, kinh nghiệm. Cũng khá lâu rồi chúng ta mới thấy Kinh Bắc rất chịu khó tham gia những giải đấu lớn nhỏ, độc và lạ… Như Tiger Street Football, Hạng nhất năm 2018 và bây giờ là Bắc Ninh Pro League s1. Tất cả những giải đấu mà Kinh Bắc đi qua, họ đều càn quét các danh hiệu lớn nhỏ.

Cách làm bóng đá của Kinh Bắc lại hoàn toàn khác biệt so với Hà Anh. Họ là đội bóng không có bầu, không có chủ tịch. Từ ngày sinh ra và giờ vẫn vậy. Để bắt kịp xu thế thời đại kim tiền, họ vận động tài trợ trang phục, đôi lúc, họ dùng trang phục thi đấu để quảng bá miễn phí cho những tổ chức, cá nhân hay những điều mà họ cho là ý nghĩa. Ấy vậy mà họ đã tồn tại từ rất lâu và đang được xếp vào top những đội bóng lâu đời ở Bắc Ninh.

Về lượng fan, khó ai vượt hai ngôi sao Hollywood này trong giới bóng phủi của  Bắc Ninh. Thực tế chứng minh suốt mấy năm qua không người nào dám phủ nhận. Đồ rằng dù đá ở sân 3 vào chiều Chủ Nhật tầm 2h30, khán đài lẫn đường pitch nhiều khả năng vẫn đông hơn sân 1. Đơn giản, họ vẫn là hai đội có cái chất “hữu xạ tự nhiên hương”, nhiều năm liền như thỏi nam châm hút khán giả. Trong chặng đường gây dựng đội bóng và phát triển vài năm qua, cả hai đều đã có lượng fan nhất định, mỗi trận đấu của họ luôn thu hút lượng lớn người xem ở sân và qua mạng. Không thể phủ nhận sức mạnh và khát khao mà họ đã thể hiện, nó mang tâm thế của một đội bóng lớn, dám làm, dám chơi, dám đương đầu các thử thách lớn.

Về trường phái, hai đội đều thiên tấn công. Kinh Bắc với những Tốn say, Quân con, Minh Hiếu, Thịnh enzo... vừa có thể tấn công chớp nhoáng như Tottemham mà cũng vừa ban bật tí tách như Arsenal. Hà Anh lúc nào cũng như tuyển Hà Lan thời bóng đá tổng lực cực thịnh, tấn công thật nhanh và thật nhiều, đá thủ là thấy có lỗi với khán giả. Hai cao thủ cùng phong cách cống hiến với những tuyệt chiêu riêng luận kiếm, quần hùng chỉ còn nước quây tròn đứng xem tròn mắt tán thưởng.

Ở góc độ là người yêu phủi, chúng ta đều cảm thấy hạnh phúc khi chứng kiến những cầu thủ mình yêu thích thi đấu hay đội bóng con cưng của mình chiến thắng. Nhưng thắng thua cũng chỉ là một trận đấu, là câu chuyện thế thời. Tào Tháo có câu nói kinh điển “thắng thua là chuyện thường của binh gia” hay cổ nhân vẫn nói “chớ đem thành bại luận anh hùng”. . Hãy thưởng thức và phiêu cùng những vũ khúc thần tiên mà họ mang tới. Và chắc chắn chiếc huy chương đồng của giải BPLs1 sẽ có rất nhiều điều thú vị đây. Chúng ta cùng chờ xem nhé !!!

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""